Khẳng định này được ông John Paul Pullicino – đại diện hãng dược Pfizer (đơn vị sản xuất và phân phối vaccine Pfizer, Mỹ) nêu tại buổi tập huấn trực tuyến phân biệt vaccine thật - giả giữa cơ quan an ninh Mỹ, hãng Pfizer và Tổng cục Quản lý thị trường, ngày 16/6.

 

 

 

 Mới đây, Chính phủ Việt Nam đã đạt thoả thuận với hãng dược Pfizer để cung cấp 31 triệu liều vaccine cho Việt Nam. Ngày 12/6, Việt Nam đã phê duyệt khẩn cấp loại vaccine này cho phòng, chống Covid-19. Đây là vaccine do công ty Pfizer và BioNTech phối hợp sản xuất, dạng bào chế hỗn dịch đậm đặc pha tiêm, mỗi liều 0,3ml chứa 30mcg vaccine mRNA Covid-19.

   Theo ông John Paul Pullicino, hãng này đang chốt các kế hoạch vận chuyển, cung cấp vaccine cho Việt Nam trong quý III và IV năm nay. Trong đó, một phần của lô vaccine này sẽ về Việt Nam trong tháng 7.

   Đại diện Pfizer nhấn mạnh, hiện hãng đảm bảo cung cấp vaccine thông qua nguồn hợp pháp và được phê duyệt từ Chính phủ các nước. Gần đây, hãng ghi nhận nhiều vaccine Pfizer giả trên thế giới. Tại Việt Nam, hãng cũng ghi nhận trường hợp một số cá nhân tự nhận mình có quyền tiếp cận nguồn vaccine Pfizer.

   "Chúng tôi khẳng định vaccine Pfizer trên toàn cầu chỉ cung cấp trực tiếp thông qua các thoả thuận song phương với các Chính phủ. Đến nay, không có một nguồn vaccine tư nhân nào là hợp pháp", ông John Paul Pullicino khẳng định.

   Bà Vanessa Piepenburg - đại diện Đội an ninh toàn cầu của Pfizer tại Singapore cũng khẳng định, trong thời kỳ này, hãng chỉ liên lạc trực tiếp với Chính phủ các nước và sẽ cung cấp các liều vaccine qua kênh phân phối đề xuất của họ, và vận chuyển hàng đến các địa điểm tiêm chủng đã định trước. "Hiện vaccine chưa được bán thương mại, bất kỳ các giao dịch thương mại nào đều là sản phẩm giả mạo hoặc không chính hãng", bà Vanessa nhấn mạnh.

    Về phân biệt vaccine Pfizer &BioNTech Covid-19 thật và giả, đại diện Đội an ninh toàn cầu của Pfizer tại Singapore cho biết, vaccine thật được đựng trong các lọ thuỷ tinh nhỏ trong suốt không màu, dung tích 2 ml, chứa chưa đầy một nửa là dung dịch màu trắng đục.

   Lọ nắp lật có dán nhãn, mỗi lọ có 6 liều, không đựng sẵn trong ống tiêm, cũng không phải liều uống, không ở dạng viên nén hoặc viên nang. Tại hầu hết quốc gia, nhãn dán sẽ ghi Pfizer & BioNTech. Tại Hồng Kong, Macau, Đài Loan, nhãn dán sẽ ghi Fosun and BioNTech.

   Bà Vanessa cũng thông tin thêm, vaccine Pfizer chỉ được vận chuyển từ Bỉ, không vận chuyển từ Trung Quốc, Ấn Độ và không vận chuyển theo liều riêng lẻ.

   Theo ông Trần Hữu Linh - Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường, việc hãng dược Pfizer chia sẻ thông tin liên quan đến vaccine ngừa Covid-19 là cần thiết khi vừa qua Bộ Y tế đã đưa ra những cảnh báo về tình trạng lừa đảo tiêm vaccine. Những thông tin này giúp quản lý thị trường có kỹ năng nhận biết giữa hàng giả và hàng chính hãng, phục vụ việc kiểm tra, kiểm soát thị trường.

   Theo quyết định phê duyệt vaccine Pfizer của Bộ Y tế, cơ quan này giao Cục Quản lý dược cấp phép nhập khẩu khi nhận được hồ sơ của cơ sở nhập khẩu, thực hiện đúng quy định của pháp luật về quản lý nhập khẩu, quản lý chất lượng vaccine.

   Tại buổi tập huấn, đại diện hãng cam kết có sẵn các hệ thống giúp bảo đảm an ninh cho các sản phẩm của Pfizer. Trong đó, tập trung xây dựng quan hệ đối tác với các liên minh chống hàng giả và lực lượng thực thi pháp luật; chủ động giám sát các trang web ngầm và công khai để tìm hiểu những lời đề nghị cung cấp vaccine trái phép; triển khai các tính năng bảo mật thích hợp cho bao bì sản phẩm...

   Đến nay, Việt Nam đã phê duyệt khẩn cấp 4 loại vaccine phục vụ cho phòng, chống dịch, gồm Astra Zeneca, Sputnik V, Sinopharm và Pfizer.

Tin khác

Tin tức

Tin tức

Hotline tư vấn miễn phí: 0978821777- 0901074888
icon zalo