NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH CONG THÂN ĐỤC CƠ Ở TÔM :

   + Do sốc môi trường: Bệnh xảy ra khi nhấc nhá lên khỏi mặt nước vào ban ngày, chài tôm khi trời nóng tôm sẽ bị sốc do sự chênh lệch nhiệt độ. Khi bật và tắt quạt làm tôm giật mình phản ứng lại hoặc trường hợp thu tỉa làm tôm bị stress khiến cơ bị đục một phần hay toàn bộ cơ thể. Nắng mưa xen kẽ làm tôm bị sốc nhiệt dễ mắc bệnh cong thân và đục cơ.

   + Do thiếu khoáng : Trong môi trường ao nuôi không cung cấp đủ khoáng cho tôm hoặc độ mặn cao diễn ra quá trình cạnh tranh ion làm tôm khó hấp thu khoáng dẫn đến tôm bị bệnh.

 

 

  + Khi tắt toàn bộ quạt nước lúc cho tôm ăn rồi bật quạt chạy trở lại, việc các dàn quạt hoạt động trở lại có thể khiến tôm "giật mình" và nhiều con nhảy lên mặt nước tạo thành "làn sóng" chạy dọc theo ao. Hiện tượng này thường xảy ra vào lúc khuya, một vài con bị cong thân khi tiếp xúc với không khí và chuyển sang trắng cơ, thường thì người nuôi không chú ý đến hiện tượng này và đến ngày hôm sau mới phát hiện có tôm chết ở trong ao. Vấn đề này thường xảy ra khi thời tiết có nhiệt độ cao và trong ao có nhiều loài tảo giáp phát triển, mật độ tảo giáp cao làm cho nước có màu nâu đỏ và tôm yếu đi.

+ Khi kéo lưới để bắt tôm cho mục đích thu tỉa hay sang ao, một số tôm sẽ bị stress và một phần hay toàn bộ cơ thịt của nó sẽ bị trắng đục, hoặc thỉnh thoảng có sự pha lẫn giữa màu trắng và màu tối khác thường như màu cam hoặc màu đỏ hồng. Hầu hết tôm có màu khác thường này sẽ chết, những con khác bị nhẹ nếu có hồi phục thì cũng mất vài ngày màu sắc cơ thể mới trở lại bình thường.

+ Bệnh do thiếu oxy : lượng Oxy hòa tan trong nước thấp nếu như không lắp đủ các dàn quạt nước tương ứng với số tôm trong ao. Quá trình phân huỷ các chất hữu cơ tăng lên trong suốt vụ nuôi và đây là nguyên nhân làm lượng oxy trong nước giảm xuống thấp, chất thải hữu cơ tích tụ trong ao sẽ được vi sinh phân huỷ và hoạt động sống của chúng cần lượng lớn oxy. Khi trời có nhiều mây mù hoặc mưa trong vài ngày liên tục, tảo sẽ không thể quang hợp tốt và sẽ không tạo ra nhiều oxy, trong khi đó, mọi sinh vật sống trong ao bao gồm tôm, tảo và vi sinh vật đều sử dụng oxy, oxy hoà tan trong nước không đều và rất thấp ở giữa ao, đặc biệt là những ao không có sự trao đổi nước thường xuyên và thả tôm mật độ cao.

+ Bệnh do thiếu các khoáng chất thiết yếu như: Ca, Mn, P, Mg, ...

+ Bệnh do virus : ở vùng nuôi có độ mặn tương đối cao (25 - 35‰), tôm chuyển sang trắng đục ở một số bộ phận trên cơ thể, nhưng nguyên nhân không phải do stress mà thường do vi bào tử trùng (Microsporidian). Ngoài ra, tôm nhiễm virus (IMNV - Infectiuos Myonecrosis Virus) cũng có thể chuyển sang trắng đục. Các điểm hoại tử nhỏ bắt đầu ở phần đuôi rồi sau đó lan dần ra toàn thân. Tỷ lệ chết tích lũy khá cao, khoảng 40 – 70.

BIỆN PHÁP PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH CHO TÔM :

     Khi nuôi tôm bà con cần lưu ý tránh kiểm tra tôm, chài tôm, sang thưa ao vào lúc trời nắng, cung cấp đầy đủ Oxy cho ao, tránh làm tôm sốc đột ngột. Ngoài yếu tố môi trường ra, bệnh đục cơ cong thân, nguyên nhân chính là do thiếu chất khoáng nên người nuôi tôm cần phải bổ sung khoáng cho tôm ngay từ đầu vụ nuôi. Bên cạnh đó, phải đảm bảo pH và độ kiềm ổn định trong ngưỡng cho phép.

     Trong quá trình nuôi bà con dùng nên liên hệ những đại lý thủy sản uy tín để được tư vấn và sử dụng những loại thuốc đặc trị cho tôm để mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất.

      Đại lý thủy sản Trung Nhàn luôn đồng hành cùng bà con để có được những vụ mùa bội thu, khi có nhu cầu tư vấn hay tìm các sản phẩm trong ngành nuôi trồng thủy sản xin liên hệ :

ĐẠI LÝ THỨC ĂN - THUỐC THỦY SẢN

                TRUNG NHÀN

Đại lý 1 : Ấp An Ninh A, Xã An Thuận

               H.Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre

Điện thoại : 0978.821.777 - 0907.769.234

Đại lý 2 : Ấp Thạnh A-Xã Tân Phong

                H.Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre

Điện thoại : 0901.074.888 - 0886.727.888

Email : trungnhan0212@gmail.com

Website : thuysantrungnhanbentre.com

Tin khác

Tin tức

Tin tức

Hotline tư vấn miễn phí: 0978821777- 0901074888
icon zalo